Kiến thức trồng cây

Hướng dẫn chăm sóc và ý nghĩa phong thủy của một số loại cây cảnh nội thất

I. Giới thiệu về cây cảnh nội thất

     Cây cảnh nội thất hay cây cảnh trong nhà là những loại cây ưa bóng, cần ít ánh sáng để phát triển. Do đó thường được lựa chọn để trang trí bàn làm việc, phòng khách,…

     Ngoài việc dùng để trang trí, đa số các loại cây nội thất như kim ngân, kim tiền, cau tiểu trâm đều mang ý nghĩa về phong thủy, giúp mang tài lộc, bảo vệ gia chủ.

     Các loại cây cảnh nội thất có rất nhiều, phong phú và đa dạng. Tuy nhiên yeucay.vn chỉ tập trung vào những loại phổ biến và thông dụng nhất.

 

II. Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây cảnh nội thất nói chung

      Đặc tính chung của các loại cây nội thất như kim ngân, kim tiền, cẩm nhung, cau tiểu trâm,… đó là tính ưa bóng râm, nước tưới vừa phải.

     Việc trồng và chăm sóc cũng rất  đơn giản, do đây đều là những loại cây có sức sống mạnh mẽ.

     1. Đất trồng cây

     Điều quan trọng nhất là đất trồng có khả năng thoát nước tốt để tránh gây ngập úng cây. 

     – Đơn giản nhất là dùng đất sẵn có từ bầu cây mua từ nhà vườn. 

     – Có thể bổ sung thêm đất trồng bằng cách cho thêm đất mùn, đất tribat hoặc các loại đất tơi khác.

     – Khi trồng tuyệt đối không nèn chặt đất hoặc rắc sỏi quá dày lên trên bề mặt, gây ứ nước.

     2. Ánh sáng

     Là những loại cây ưa bóng, do đó ta có thể để cây trong nhà, trên bàn làm việc, giá sách, nhà vệ sinh,… Tuy nhiên lưu ý là không gian vẫn cần có 1 chút ánh sáng để cây quang hợp.

     Nếu để cây trong nhà một thời gian thấy cây sức sống kém đi, cần mang cây ra nơi có nhiều ánh sáng hơn. 

     Chú ý rằng đèn điện không có tác dụng giúp cây quang hợp nhiều, không thể thay thế được ánh sáng tự nhiên.

     3. Nước tưới

      Có thể linh hoạt trong việc tưới nước bằng việc 2 – 3 ngày tưới 1 lần. Tuy nhiên không nên tưới quá nhiều, trừ trường hợp với cẩm nhung.

     Ngoài nước sạch, có thể dùng nước vo gạo, nước rửa rau, rửa thịt sẽ giúp cây có thêm dinh dưỡng để phát triển.

 

III. Ý nghĩa phong thủy và đặc tính một số loại cây cảnh nội thất

     1. Cẩm nhung

     – Cẩm nhung Fittonia hay còn có tên gọi khác là cây may mắn, là loại cây cảnh nội thất rất bắt mắt vì lá nó có màu sắc rất rõ nét …Cây mang ý nghĩa phong thủy mang đến may mắn cho gia chủ.

     – Cẩm nhung là loại cây ưa ẩm rõ nét, do đó ta cần tưới nhiều cho cây, 1- 2 ngày cần tưới 1 lần, với lượng vừa đủ. Chú ý quan sát đất, tránh trường hợp đất ẩm quá cũng có thể gây chết cây. Cây thiếu nước thường bị héo, tuy nhiên bạn đừng vội bỏ cây đi, chỉ cần bỏ lại vào chậu nước, sau một thời gian cây sẽ hồi lại như ban đầu.

Cẩm nhung xanh
Cẩm nhung đỏ: 30K

     2. Cau tiểu trâm

     – Cau tiểu trâm hay còn được gọi là Dừa tụ thân là một trong những loại cây cảnh trong nhà rất được ưa chuộng. Trong phong thuỷ, cau tiểu trâm có tác dụng án ngữ và loại bỏ khí xấu. Trồng một cây cau tiểu trâm trong nhà để khai thông vượn khí, mang lại may mắn tài lộc cho gia chủ.

     – Cau Tiểu Trâm là một loại cây có khả năng làm sạch không gian sống bằng khả nằng hút các chất độc hàng ngày. 

     – Cau Tiểu Trâm là cây chịu bóng tốt. Cây có thể sống tốt trong môi trường đất hoặc nước, bởi vậy người ta thường hay đặt cây trong các chậu thuỷ tinh với dung dịch thuỷ sinh để mang lại một vẻ đẹp khác cho không gian.

     3. Cây kim ngân

     Cây Kim ngân người Tây phương gọi là Money tree là cây cảnh nội thất rất phổ biến, được xem là rất tốt về phong thủy, mang đến cho gia chủ sự may mắn và thịnh vượng. Ngoài ra, Gỗ của loại cây này còn được dùng làm giấy in tờ Dola của Mỹ 

     Cây Kim ngân thích nghi được ở mọi thời tiết nóng – lạnh, trồng trực tiếp xuống đất hoặc trong nước, có thể để ngoài trời hoặc trong nhà miễn là nơi có ánh sáng.

     4. Cây kim tiền

     – Cây kim tiền hay còn gọi là cây kim phát tài là một cây cảnh trong nhà phổ biến, đây luôn là lựa chọn số một cho các phòng khách, phòng hội họp, văn phòng công sở, nhà hàng, khách sạn, …với ý nghĩa mang lại giàu sang cho gia chủ.
 
     – Kim tiền thích ánh sáng tốt, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp, có thể phát triển bình thường trong điều kiện bóng râm. Không nên đặt cây dưới ánh nắng trực tiếp và nên có lưới che để tránh nước mưa vào cây sẻ gây hiện tượng cây bị thối và vàng lá, thậm chí gây chết cây.
 
     – Nhiệt độ tối ưu là nhiệt độ phòng từ 25-27oC. Nếu nhiệt độ dưới 18oC cây sẽ có hiện tượng rụng lá và rơi vào trạng thái ngủ đông. Nếu nhiệt độ dưới 5oC, kim phát tài sẽ chết. Cây phát triễn tốt ở độ ẩm thấp lẫn độ ẩm cao.
 
     – Tuy thuộc loại cây mọng nước nhưng Cây kim tiền chịu hạn kém. Yêu cầu lượng nước tưới vừa phải, không cần quá nhiều. Trung bình cây đặt trong văn phòng tuần chỉ tưới 1 lần là đủ. Tránh tưới nước quá nhiều gây úng rễ, thối củ, mục nát thân cây gây chết cây. Tốt nhất nên dùng bình xịt lên lá, thân, đất để toàn cây được tươi mát và ẩm. Nếu trồng trong phòng có máy lạnh, lượng nước tưới phải giảm đáng kể.
Cây kim tiền

     5. Cây lưỡi hổ

     – Cây Lưỡi Hổ  là 1 cây cảnh nội thất nằm trong top những cây cảnh có khả năng giải độc khí tốt nhất trong nhà. Vì vậy cây Lưỡi Hổ luôn là sự lựa chọn hàng đầu đối với ai quan tâm tới các loại cây cảnh lọc không khí. 
     – Cây Lưỡi Hổ là một loài cây cảnh cực kỳ dễ chăm sóc, cần rất ít nước, và không cần nhiều ánh sáng cây vẫn có thể phát triển tốt.

     6. Cây trường sinh

     – Đúng như với tên gọi của mình, cây trường sinh mang ý nghĩa đem lại sức khỏe, tuổi thọ cho gia chủ. Đây là một món quà ý nghĩa cho người lớn tuổi.
     – Chăm sóc cây cũng rất đơn giản, cây cần 1 nơi có ánh sáng vừa đủ, lượng nước tưới vừa phải tránh thối lá.
Cây trường sinh

Bài viết liên quan

One Thought to “Hướng dẫn chăm sóc và ý nghĩa phong thủy của một số loại cây cảnh nội thất”

Leave a Comment

Call Now Button